BÁO CÁO Sơ kết hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ 6 tháng đầu năm 2018

UỶ BAN NHÂN DÂN HUYỆN TÁNH LINH

Số: 20/BC-THLN La Ngâu, ngày 17 tháng 5 năm 2018

Sơ kết hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ 6 tháng đầu năm 2018

I.Tình hình chung của địa phưong
    Trường Tiểu học La Ngâu thuộc xã kinh tế đặc biệt khó khăn của huyện Tánh Linh, cách trung tâm huyện 20 km về phía Tây. Dân cư trong địa bàn hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống kinh tế vô cùng khó khăn (hộ nghèo chiếm khoảng 40% tổng số hộ toàn xã). Trình độ dân trí khá thấp so với mặt bằng chung toàn huyện.
    Hiện nay trường có tổng số 28 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó Ban giám hiệu: 02 người; giáo viên trực tiếp đứng lớp: 22 người/16 nữ/4 DTTS; nhân viên: 4 người/2 nữ/2 DTTS. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên là người đồng bào dân tộc thiểu số: 06 người. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn có ý thức tự giác thực hiện nội quy, nề nếp, quy chế dân chủ của đơn vị.
    Trường có các tổ chức, đoàn thể như: chi bộ đảng (11 đảng viên), chi đoàn (5 đoàn viên), công đoàn (28 CĐV). Các tổ chức, đoàn thể luôn được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động có hiệu quả.
    II.Kết quả công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN)
    1.Triển khai chủ trương, chính sách, pháp luật, chương trình liên quan tới công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới
    Trên cơ sở Chiến lược quốc gia vì bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, Ban VSTBPN đã có Kế hoạch Triển khai thực hiện công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ Năm 2018 (Số 17/KH-LN, ngày 24 tháng 4 năm 2018).
    Theo đó, các hoạt động của Ban đã có sự chuyển hướng kết hợp giữa hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Công tác tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức về giới trong nhà trường tiếp tục được quan tâm.
    2.Tổ chức và hoạt động thưòng xuyên của Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ
    2.1.Công tác tổ chức:
    -Đầu năm 2018, Ban VSTBPN đã tham mưu nhà trường kiện toàn lại Ban VSTBPN gồm 11 thành viên (QĐ số 25/QĐ-THLN ngày 04/3/2018)
    -Ban VSTBPNduy trì việc tổ chức các cuộc họp định kỳ; chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo lên cấp trên.
    -Hạn chế: Việc cấp kinh phí cho hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ còn quá ít.
    2.2.Hoạt động thường xuyên của Ban:
    -Ban VSTBPN thường xuyên tuyên truyền về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với nhiều hình thức phong phú như triển khai qua các buổi họp, các buổi hoạt động ngoại khoá, qua hệ thống phát thanh...
    - Các buổi tuyên truyền luôn có đủ lãnh đạo, thành viên Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, cán bộ, công chức, viên chức nam và nữ tham gia.
    - Qua các buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức về giới trong toàn thể CB-GV-NV và học sinh.
    -Ban VSTBPNthường xuyên kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ để kịp thời phát hiện những tồn tại, vướng mắc trong triển khai công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ tại đơn vị.
    3.Công tác phối hợp:
    Ban VSTBPN đã chủ động tham mưu nhà trường xây dựng kế hoạch bình đẳng giới, VSTBPN; tham mưu các báo cáo tổng kết công tác VSTBPN.
    - Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã quan tâm phối họp với các đoàn thể tổ chức các hoạt động chăm lo cho cán bộ nữ nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như: Họp mặt, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, chăm sóc sức khỏe, tham quan, dã ngoại...;
    4.Công tác cán bộ nữ
    4.1.Công tác tham mưu, đề xuất xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo.
    - Ban VSTBPN đã tích cực tham mưu nhà trường trong việc bố trí cán bộ nữ vào các chức danh tổ trưởng, tổ phó (4 cô); giới thiệu quy hoạch chức danh hiệu trưởng (1 cô), phó hiệu trưởng (1 cô); Ban chấp hành công đoàn (2 cô).
    4.2.Kết quả